Vật liệu làm khung xương cho mái nhà – Xà gồ mái nhà

Một trong những bộ phận giúp cho các căn nhà được hoàn chỉnh hơn đó chính là bộ phận mái nhà, việc thi công phần mái cần đảm bảo vững chắc, an toàn khi sử dụng, và có khả năng chống chọi với các tác động của môi trường như: nắng, mưa, bão, gió,….. do đó việc sử dụng những loại vật liệu lợp mái nhà cũng như phần làm khung xương cho mái là vô cùng quan trọng hiện nay. Một số vật liệu làm khung xương cho mái nhà phổ biến hiện nay có thể kể tới như xà gồ gỗ, thép đen, thép mạ nhôm kẽm.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại vật liệu làm xương cho mái nhà phổ biến hiện nay. Hãy tham khảo nhé.

Xà gồ gỗ

Xà gồ gỗ  là loại vật liệu đang được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong việc làm khung mái cho các loại nhà xưởng, nha tien che, nhà máy sản xuất,…..Việc sử dụng xà gồ để lợp mái sẽ giúp cho mái được nhẹ hơn, có khả năng chống đỡ được sức nặng của tầng mái, đảm bảo độ bền cao, có độ co giãn tốt khi nhiệt độ thay đổi,  hơn nữa cũng dễ dàng thi công và lợp mái ngói hơn, ngoài ra cũng mang tới sự thẩm mỹ cao cho ngôi nhà bởi những vẻ đẹp tự nhiên của nó. Việc lựa chọn xà gồ cho mái nhà sẽ phụ thuộc vào tải trọng và kích thước của mái lợp sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng xà gồ gỗ thường có nhược điểm đó chính là dễ bị mối mọt, cong vênh, mục nát, nếu việc gia công không đúng cách, hơn nữa điều kiện thời tiết nóng ẩm của Việt Nam cũng làm cho loại vật liệu này bộc lộ những khuyết điểm của nó.

Xà gồ thép đen

Thép đen là loại vật liệu phổ biến nhất tại Việt Nam và thường sử dụng trong các kết cấu chịu lực hay dành cho trang trí, đặc biệt là làm khung kèo cho mái nhà, nhà xưởng hiện nay. Thép đen được sản xuất từ loại thép G210-G230Mpa, có trọng lượng tương đối nhẹ, thường khoảng từ  12-15kg/m2 nên dễ di chuyển, thi công mái, và có tính chịu lực khá cao. Tuy nhiên loại vật liệu này có nhược điểm đó là dễ bị ăn mòn, oxi hóa kim loại, việc bảo dưỡng cũng vô cùng khó khăn, nên thường gây mất an toàn nếu không được bảo quản, bảo dưỡng đúng cách.

Xà gồ thép mạ kẽm 

Loại xa go thép mạ kẽm này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với loại xà gồ thép đen, bởi được làm từ loại thép có cường độ cao G550 Mpa và trọng lượng nhẹ 7-10kg/m2 (thép đen 12-15kg/m2, mái bê tông 220kg/m2) không gỉ, chống ăn mòn, siêu bền, siêu nhẹ, đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng nhà ở, nhà xưởng, nhà máy, nhà phố, biệt thự,….. hơn nữa còn được phủ một lớp mạ kẽm nhôm bên ngoài, giúp cho bề mặt sáng bóng và mang tới sự thẩm mỹ cao cho căn nhà. Tuy nhiên do loại xà gồ này có chiều dày tối đa khoảng 3mm, nên sẽ không thích hợp cho các công trình thi công nhà liên quan tới Cầu trục hoặc vượt nhịp trên 25m.Trên đây là một số loại vật liệu thường được sử dụng để làm khung xương kèo để chống đỡ cho mái nhà, bạn có thể tham khảo. Tùy thuộc vào trọng lượng và kích thước của mái lợp như tôn, ngói,…. mà lựa chọn những loại vật liệu làm khung xương cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi: 0972.70.6868