Vấn đề thường gặp khi vận hành cầu trục không đúng cách

Cầu trục là thiết bị nâng hạ được sử dụng phổ biến hiện nay. Bởi nó rất tiện dụng và đem lại hiệu quả cao trong quá trình di chuyển hàng hóa, có sức nâng từ 1 đến 500 tấn và được vận hành bằng các động cơ điện nên được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, để có thể có thể vận hành một cách an toàn thì người sử dụng phải tuân thủ các quy định của nhà sản xuất, nếu không có thể xảy ra các tai nạn lao động không đáng có.

Sự cố khi vận hành cầu trục không đúng cách

Những vấn đề thường gặp khi vận hành cầu trục không đúng cách:

1. Quá tải

– Quá tải là một trong những vấn đề mà người sử dụng thường hay mắc phải. Nếu như xảy ra các sự cố trong trường hợp này thường không thể cứu vãn được. Nó có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người hoặc đòi hỏi cần phải mua một chiếc cầu trục mới rất tốn kém

– Nếu cầu trục có sự cố về cơ cấu thì nguyên nhân chính gây ra đó là tải cẩu có trọng lượng vượt mức cho phép quá nhiều

– Bởi vận hành cầu trục quá tải thường là bản năng của người vận hành, họ muốn thực hiện công việc một cách nhanh chóng. Vì vậy mà nếu máy bị ngắt đột ngột và thả rơi thì nó có thể gây hủy hoại tài sản cũng như ảnh hưởng đến người lao động.

Vì vậy khi vận hành cầu trục thì nên vận hành đúng với tải trọng mà nhà sản xuất quy định để đảm bảo an toàn lao động cũng như để máy có thể hoạt động bền và lâu dài hơn.

2. Sự cố về điện

– Trên thực tế có rất nhiều các sự cố về cầu trục xuất phát từ nguồn điện cung cấp cho hệ thống vận hành và điều khiển trong quá trình hoạt động.

– Nếu bạn di chuyển cầu trục không cẩn thận thì rất có thể va chạm với những đường dây điện. Cho nên có thể xảy ra các tai nạn điện cho chính người điều khiển và mọi người xung quanh.

– Các trường hợp xảy ra các sự cố về điện thường xảy ra đối với các cầu trục, cổng trục có thể di chuyển được

– Vì vậy mà mọi người cần phải bảo vệ hệ thống điều khiển , và khi vận hành bạn cần tránh các đường dây điện cao áp, nếu có thể thì tốt nhất không nên làm việc tại nơi có đường điện cao áp

3. Vật tải bị rơi

– Vật tải bị rơi cũng là vấn đề thường gặp phải nếu người điều khiển không đúng cách và chủ quan. Nguyên nhân có thể do công nhân muốn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng mà không chú ý đến sự đảm bảo an toàn khi cẩu vật.

– Vì vậy trong trường hợp này thì công nhân cần phải kiểm tra để đảm bảo các vật liệu, hàng hóa được buộc một cách an toàn cũng như vận tải hàng hóa đúng trọng lượng không được vượt quá mức quy định cho phép.

Vì vậy để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành thì người điều khiển cũng như các công nhân cần phải tuân thủ đúng các quy định của nhà sản xuất khi vận hành cầu trục. Đặc biệt là thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị để không xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi: 0972.70.6868