Tìm hiểu về xà gồ gỗ và xà gồ thép hộp mạ đen

Xà gồ gỗ và xà gồ thép hộp mạ đen là 2 loại vật liệu xây dựng đang được sử dụng phổ biến hiện nay, mỗi loại đều có những tính chất, đặc điểm và quy cách sử dụng khác nhau, cũng như những ưu và nhược điểm riêng biệt. Sau đây Đức Mạnh xin đưa ra một vài thông tin, đặc điểm về 2 loại xà gồ này để có thể ứng dụng chính xác, phù hợp trong các công trình xây dựng của mình.

Xà gồ gỗ 

Loại xà gồ này được chế tạo bởi nguyên liệu bằng gỗ, có trọng lượng nhẹ và có tính chất dẻo dai. Do đó loại xà gồ gỗ  có ưu điểm là tính chịu nén tốt và khả năng uốn dẻo cao, ngoài ra thì đây cũng là một loại vật liệu có giá thành tương đối rẻ và dễ sản xuất do có nguồn nguyên liệu vô cùng dồi dào. Hơn nữa, loại xa go này còn có đặc tính là dễ đóng đinh, dễ cắt gọt và phù hợp với nhiều loại ván khuôn khác nhau.

Một số ứng dụng của xà gồ gỗ có thể kể tới như:

+ Có thể được dùng để làm nhà bằng gỗ, các đồ trang trí , gia dụng bằng gỗ

+ Làm cột chống đỡ cho hàng rào che chắn

+ Dùng làm giàn giáo trong công tác cốp pha khi xây dựng

+ Dùng để kè chắn, kê đệm cho các vật dụng, công trình xây dựng khác.

Tuy nhiên, xà gồ gỗ cũng có một số nhược điểm như: dễ bị mối mọt, mục do thời tiết ẩm thấp gây nguy hiểm cho công trình và con người, ngoài ra thì gỗ là một loại nguyên liệu dồi dào, tuy nhiên nếu khai thác quá mức sẽ gây ra cạn kiệt nguồn tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường sống.

Xà gồ thép hộp 

Đây là loại xà gồ được làm bằng thép mạ đen, chế tạo bằng cách tạo mối hàn các thanh thép non với nhau. Xà gồ thép hộp hiện đang được ứng dụng nhiều trong việc làm tấm mái lợp, khung mái, kèo thép cho các công trình nha ket cau thepnha tien che, nhà xưởng, nhà máy, …..

Tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm như:

+ Trọng lượng khá nặng, nên tạo áp lực lên móng, do đó người xây dựng, chủ thầu công trình phải mất thêm chi phí để gia công nền móng.

+ Dễ bị rỉ sắt, oxi hóa khi sử dụng trong thời gian dài, nên gây ra nhiều nguy hiểm cho người sử dụng

+ Thường được chế tạo với chiều dài cơ bản là 6m, nên thường phải mất thời gian để cắt bỏ hoặc hàn nối thêm đối với những công trình lớn hay nhỏ hơn, hơn nữa việc các chỗ mối hàn cũng dễ bị rỉ sét sau thời gian sử dụng lâu ngày.

+ Thời gian thi công lâu và tốn nhiều chi phí nhân công cũng như chi phí giám sát công trình do phải mất thời gian để tạo mối hàn liên kết

+ Ảnh hưởng tới sức khỏe người gia công vì các tia lửa điện phát ra rất mạnh khi hàn, đồng thời cũng độc hại, có thể gây ảnh hưởng tới mắt của người thợ, do đó cần phải đeo kính bảo hộ khi tiến hành hàn, gia công vật liệu.

>>> Để giải quyết những khuyết điểm trên của 2 loại xà gồ gỗ và xà gồ thép hộp mạ đen thông thường, thì hiện nay nhiều người đã chuyển sang sử dụng loại xà gồ thép mạ kẽm có nhiều ưu điểm vượt trội như:

+ Có độ bền cao theo tiêu chuẩn 4680 của Úc và New Zealand, giúp chống lại tốt mọi tác động cơ học mạnh.

+ Khả năng chống rỉ tốt trong mọi môi trường khắc nghiệt

+ Bảo vệ tốt các cấu trúc bên trong Kết cấu thép

+ Chi phí bảo trì thấp, có tính kinh tế cao trong dài hạn.

+ Thời gian chế tạo, gia công ngắn nên tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi: 0972.70.6868