Nhà tiền chế và nhà bê tông cốt thép có gì khác nhau?

Hiện nay, trong các công trình xây dựng việc ứng dụng nha tien che được sử dụng khá nhiều so với việc sử dụng và lựa chọn phương pháp truyền thống bằng bê tông cốt thép. Nha tien che và nhà bê tông cốt thép có gì khác nhau? Và trường hợp nào nên áp dụng nhà tiền chế và khi nào nên áp dụng xây dựng nhà bê tông cốt thép? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

nha-tien-che

So sánh nhà tiền chế và nhà bê tông cốt thép

1. Nhà bê tông cốt thép

– Kiến trúc: Do nhà bê tông cốt thép được tạo hình bằng việc ghép cốp pha và đổ bê tông tại chỗ nên rất linh hoạt trong tạo hình kiến trúc và trang trí

– Khả năng chịu lực: Đối với phương pháp đổ bê tông thì việc tính toán và thi công có thể dễ dàng thiết kế tải trọng và khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên, do thi công tại công trường nên khó có thể kiểm soát được chất lượng thi công. Đặc biệt, với khả năng vượt nhịp thì phương pháp này thường nằm trong phạm vi 7m.

– Tuổi thọ của công trình: phụ thuộc vào chất lượng thi công và nguyên vật liệu mà công trình có tuổi thọ từ 40 – 100 năm

– Tiến độ thi công: Ví dụ thi công 1 căn nhà với 100 m2 và 3 tầng thì phải mất tầm 6 tháng mới có thể hoàn thành.

– Nâng cấp: Khi người sử dụng có nhu cầu nâng cấp công trình của mình thì phải đục, khoan và đổ bù mỗi khi muốn mở rộng không gian, hoặc gắn thêm liên kết

2. Nhà thép tiền chế

– Kiến trúc: Nhà tiền chế do được chế tạo tại nhà máy nên khi ra công trường chỉ cần thi công và lắp đặt bằng bulong, vì vậy mà khó có thể tạo hình phức tạp dưới dạng hoa văn..

– Khả năng chịu lực: Nha tien che có thể dễ dàng thiết kế với tải trọng lớn và tiết diện nhỏ, bởi khả năng chịu lực kéo, uốn, nén của thép cao hơn bê tông cốt thép rất nhiều. Bên cạnh đó, do được sản xuất tại nhà máy nên có thể dễ dàng kiểm soát và giám sát được chất lượng sản phẩm. Khả năng vượt nhịp linh hoạt hơn bê tông cốt thép từ 9 – 13 m.

– Các công trình được thi cong ket cau thep nhà tiền chế đều có tuổi thọ cao trên 100 năm.

– Khi thi công các công trình bằng nha tien che thì sẽ rút ngắn được thời gian thi công công trình 1 nửa so với bê tông cốt thép.

– Nếu khách hàng có nhu cầu nâng cấp công trình thì phần thi công kết cấu thép cũ sẽ được khoan sẵn lỗ neo bulong nên rất linh hoạt và tiện lợi mà không phải phá bỏ và tháo dỡ như các phương pháp truyền thống.

– Bên cạnh đó, khi thi công nha tien che thì ngoài những vật liệu truyền thống thì có thể kết hợp với nhiều loại vật liệu mới, siêu nhẹ thân thiện với môi trường.

So với phương pháp xây dựng truyền thống bê tông cốt thép thì xây dựng nha tien che sẽ khắc phục được rất nhiều nhược điểm mà phương pháp truyền thống không thể đáp ứng được. Tuy nhiên để có thể lựa chọn giải pháp nha tien che cho công trình của mình thì mọi người nên tính toán và tham khảo một cách kỹ lưỡng.

>> Xem thêm bài viết: Kết cấu thép và ứng dụng trong xây dựng nhà cao tầng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi: 0972.70.6868