Hướng dẫn vận hành xe bồn bê tông đúng cách

Xe bồn bê tông là loại xe chuyên dụng hiện nay, được sử dụng phổ biến tại các công trình xây dựng, giao thông, cầu đường, kênh rạch….có chức năng là trộn đều các loại sỏi, xi măng thành hỗn hợp bê tông để dùng trong xây nhà, đổ móng, trần nhà, ép cọc, và vận chuyển bê tông tới tận nơi xây dựng, đảm bảo cho việc thi công được diễn ra đúng tiến độ và nhanh chóng nhất.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể vận hành loại xe bồn bê tông này đúng cách nhất, đảm bảo an toàn và tiện lợi hơn là vấn đề nan giải mà nhiều chủ thầu xây dựng lo lắng. Sau đây công ty Đức Mạnh xin hướng dẫn cách vận hành loại xe này đúng cách, bạn có thể tham khảo.

Cách vận hành xe bồn bê tông

Cách vận hành xe bồn bê tông

Bước 1: Kiểm tra trước quá trình hoạt động

Trước khi khởi động, cần kiểm tra lượng dầu trong xe, các bộ phận ống thủy lực, vị trí trung tính của cần bơm thủy lực.

Sau khởi động cần kiểm tra các bộ phận bơm thủy lực và mô tơ thủy lực có bị rò rỉ không, kiểm tra về độ quay của con lăn thùng xe ở cả hai hướng, các âm thanh, mùi khác thường.

Bước 2: Kiểm soát quá trình hoạt động

Thường thì xe bồn bê tông sẽ bao gồm 4 cần điều khiển được liên kết với nhau và có thể nhờ vào một trong 4 cần điều khiển đó để vận hành, cần kiểm soát các RPM của thùng quay phù hợp độ cứng của bê tông tươi.

Bước 3: Vận hành trong quá trình lái xe

Trước khi vận hành cần phải tắt hết các công tắc chuyển đổi vận tốc, sau đó cần vận hành thùng quay tại tốc độ 3RPM hoặc thấp hơn khi di chuyển xe, nếu không xe gây ra hư hỏng bộ phận quay của thùng trộn.

Bước 4: Vận hành trong quá trình làm việc

Tiến hành bật công tắc chuyển đổi tốc độ. Vận hành từ từ cần điều khiển bơm thủy lực và cần điều khiển phần sau của xe. Đặt cần điều khiển bơm thủy lực tại vị trí trung tính khi giảm động cơ RPM của thùng quay hoặc dừng thùng quay, đồng thời tắt công tắc chuyển đổi tốc độ và sau đó khởi động hoặc dừng động cơ. Lưu ý là không thay đổi hướng thùng quay đột ngột vì có thể sẽ làm cho hệ thống thủy lực bị hư hỏng. Trước khi xả, cần vận hành thùng quay ở khoảng 8 RPM

Bước 5: Kiểm tra sau khi lái xe

Kiểm tra tất cả các cần điều khiển ở bên trái và bên phải, phía sau xem có ở đúng vị trí không trước khi dừng hẳn động cơ. Nếu vận hành cần điều khiển trong khi dừng thì dẫn đến các liên kết có thể bị rung lắc mạnh và bị mài mòn dần.  Sau đó cần thực hiện phun rửa sạch sẽ  thùng trộn ở bên trong và bên ngoài.

Sau quá trình vận hành, cần phải tiến hành vệ sinh cũng như bảo dưỡng xe bồn bê tông thường xuyên, để kéo dài tuổi thọ cho xe, đồng thời cũng cần kiểm tra định kỳ  các bộ phận hoạt động, hạn chế các trường hợp hỏng hóc nào và có biện pháp xử lý kịp thời.

>>>  Xem thêm bài viết: Ưu điểm vượt trội của xe bồn bê tông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi: 0972.70.6868