Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình tích áp

Bình tích áp hay còn được gọi với tên khác là bình áp lực, được sử dụng để tích trữ nước và cung cấp năng lượng cho hệ thống thủy lực khi cần thiết, với cơ chế hoạt động theo nguyên lý  nén áp suất tạo áp lực. Đây là một thiết bị rất cần thiết và quan trọng trong các hệ thống nước nông nghiệp, công nghiệp và cung cấp nguồn nước sạch cho dân cư.

Cấu tạo của bình tích áp

Bao gồm các bộ phận chính sau đây:

+ Ruột bình

+ Mặt bích

+ Chân bình

+ Lỗ bắt ren bình

+ Núm đầu ruột bình và núm bơm hơi

+ Khí nén trong bình

+ Giá treo tủ điện

Nguyên lý hoạt động của binh tich ap

Được thực hiện theo nguyên lý nén áp suất trong không khí, tạo áp lực đẩy nước, bao gồm 2 quá trình là quá trình nạp và quá trình xả nước. Đầu tiên, điểm máy bơm sẽ hoạt động đẩy nguồn nước từ đầu họng theo đường ống van một chiều, nguồn nước được đẩy ra ngoài đường ống vào bình tích áp. Nhờ đó áp lực trong đường ống tăng lên, sau đó các rơ le tác động sẽ dừng lại và không cung cấp nước nữa, van một chiều ở đầu máy bơm sẽ đóng lại. Tiếp theo, với áp lực lớn, nước trong bình sẽ được đẩy ra ngoài vào đường ống giảm áp đến mức độ nhất định. Chu kỳ hoạt động diễn ra tương tự khi mực nước trong bình xuống thấp trong quá trình sử dụng nước của con người.

Một số công dụng của loại thiết bị bình tích áp

– Bổ sung nước khi hệ thống thủy lực bị rò rỉ

– Giảm lượng bọt tạo ra của máy bơm

– Ngăn ngừa va chạm thủy lực và tích trữ năng lượng thủy lực sử dụng khi cần thiết

– Là nguồn cấp và đảm bảo hoạt động hệ thủy lực khi có sự cố

– Giảm rung xóc

– Tạo sự cân bằng giữa lực sinh ra và tải trọng của hệ

– Bổ sung lưu lượng chất lỏng làm việc

– Tăng tuổi thọ máy bơm

Nhờ những công dụng này, nên bình tích áp hay bình áp lực được sử dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống xử lý nước hiện nay, trong công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt hàng ngày của con người, hay trong các lĩnh vực phòng cháy chữa cháy khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi: 0972.70.6868